Tại sao khi pha trà lại có bọt? Có ảnh hưởng gì không?

Trong quá trình pha trà, một lớp “bọt” luôn nổi trên bề mặt súp trà. Bong bóng lần pha đầu tiên là đặc biệt rõ ràng. Nhiều người thường coi nó là một chất có hại và sẽ cạo nó đi bằng dụng cụ cho rõ ràng.

Tại sao pha trà lại có bọt?

Một trong những hiện tượng hay gặp khi pha trà nhất đó chính là bọt trà. Một số người nhận định bọt trà là biểu hiện cho trà kém phẩm chất. Nhận định này không hẳn là sai hoàn toàn, nhưng cũng không hoàn toàn đúng.

pha-tra-co-bong-bong

Hiện có ba loại nguyên nhân về bọt trong súp trà: 1. Nó được gây ra bởi lông vellus trong lá trà; 2. Nó được gây ra bởi các mảnh vỡ và mảnh vụn trà trong lá trà nổi trên bề mặt và 3. Nó được tạo thành từ một chất nhất định trong lá trà. Trên thực tế, bọt trong súp trà chủ yếu là do sự tồn tại của một chất gọi là trà Saponin trong trà.

Saponin trà là gì?

Trà saponin, một chất giống như Saponin, là một hợp chất glycoside có cấu trúc phức tạp. Nó được tìm thấy rộng rãi trong hơn 500 chi và thực vật trong hơn 90 gia đình trong tự nhiên, bao gồm các loại cây trồng dầu phổ biến như đậu tương và hoa trà, cũng như nhân sâm, , hạt dẻ ngựa và các dược liệu Trung Quốc có giá trị khác như cam thảo, sâm cát và pulsatilla.

pha-tra-co-bong-bong-tren-mat

Vị đắng khó hòa tan trong nước, hơi chua, có khả năng tạo bọt mạnh và không bị ảnh hưởng bởi độ cứng của nước. Khi nước sôi được pha, Saponin trà sẽ nhanh chóng kết tủa do sự xáo trộn của dòng nước. Khi được kết hợp với tiếng nước chảy, một lượng lớn bọt sẽ hình thành trên bề mặt của súp trà.

Tác dụng của Saponin trà là gì?

1. Saponin có tác dụng chống rò rỉ và chống viêm tốt, được sử dụng để điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não, giảm đờm và ho.

2Saponin không chỉ là một chất hoạt động bề mặt tốt mà còn có hoạt tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt là đối với vi khuẩn gây bệnh cho da.

3.Saponin cũng có chức năng kép chống lại việc làm rỗng dạ dày và thúc đẩy hoạt động của dạ dày, và có tác dụng kỳ diệu trong việc phục hồi chức năng đường tiêu hóa.

Người Nhật có khá nhiều nghiên cứu về Saponin, vì một số loại trà xanh của họ có hàm lượng cao thành phần này. Saponin hay được tìm thấy trong matcha (mạt trà), một loại trà xanh dạng bột nổi tiếng của đất nước Nhật Bản. Một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng của matcha đó chính là khả năng tạo một lớp bọt (tea foam) dày khi pha loại trà này theo cách trà đạo. Và Saponin chính là một trong số những yếu tố tạo nên lớp bọt đẹp mắt này cho trà matcha.

Do đó, từ hôm nay, chúng ta có thể rõ ràng rằng bọt của trà không phải là một chất có hại, và nó sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến màu sắc, mùi thơm và hương vị của TRÀ.

Tại sao khi pha trà lại có bọt? Có ảnh hưởng gì không?
Chuyển lên trên