Nếu như tên gọi các sản phẩm trà phía dưới đây có thể sẽ lạ lẫm đối với anh/chị. Đừng ngần ngại, hãy kết nối với Trà Thái Nguyên ngon – Vườn nhà qua Zalo, Messenger, tin nhắn. Trà Thái Nguyên ngon – Vườn nhà sẽ tư vấn cho anh/chị những sản phẩm phù hợp nhất với sở thích, mong muốn.

TRÀ THÁI NGUYÊN LOẠI ĐẶC BIỆT

TRÀ THÁI NGUYÊN LOẠI NGON

TRÀ THÁI NGUYÊN ĐƯỢC ƯA THÍCH

Các sản phẩm chè đặc sản Thái Nguyên trên được gia đình trồng và thu hái. Tất cả chè đều được sản xuất thủ công nên hương vị sẽ rất ngon và đặc biệt. Nếu quý khách nào có nhu cầu kinh doanh chè Thái Nguyên hoặc mua về thưởng thức, vui lòng liên hệ để đặt hàng.

MUA HÀNG NGAY
Đặt hàng ngay tại đây để được MIỄN PHÍ GIAO HÀNG NỘI THÀNH HÀ NỘI.
GIẢM GIÁ

ĐÔI ĐIỀU VỀ TRÀ THÁI NGUYÊN

Đã từ rất lâu, trà Thái Nguyên đã là một nét văn hóa nổi bật trong trong cách uống người Việt. Với những đặc ân của thiên nhiên ban tặng, trà Thái Nguyên mang những hương vị đặc biệt, xứng danh Đệ Nhất Danh Trà của Việt Nam.

thu-hoach-che-thai-nguyen-tai-vuon

Trà Thái Nguyên được sử dụng hàng ngày, trong hầu như mọi gia đình Việt Nam. Từ thành thị cho tới nông thôn, từ danh gia vọng tộc đến phó thường dân… Trà Thái Nguyên có thể được coi như là thức uống phổ biến bậc nhất tại Việt Nam sau chè tươi, chè xanh.

Nói tới chè, thường người ta sẽ nghĩ ngay tới đặc chè Thái Nguyên. Thế nhưng có thể bạn chưa biết rằng tỉnh có diện tích trồng chè lớn nhất lại ở Lâm Đồng. Thái Nguyên là vùng trồng chè lâu đời của Việt Nam. Được thừa hưởng điều kiện thiên nhiên, khí hậu thuận lợi nên phát triển tươi tốt vượt trội. Cây chè được nuôi dưỡng trên nền đất feralit màu vàng, chứa nhiều lớp phù sa cổ và được tắm mát bởi dòng sông Công và hồ Núi Cốc. Nhờ đó chất chè nơi đây không thể chê vào đâu được.

Nguyên liệu: Nguyên liệu dùng để chế biến chè là búp chè một tôm hai, ba lá non được thu hái từ các nương chè.

Giai đoạn làm héo Chè

Chè nguyên liệu sau khi thu hái 80%. Ở độ ẩm này, nếu đem tiến hành vò ngay thì: về có độ ẩm 75 chè nguyên liệu sẽ bị nát, nước thoát ra mang theo một số chất hòa tan làm ảnh hưởng đến chất lượng chè thành phẩm. Do đó, làm héo để cho lượng nước trong nguyên liệu chè bốc đi bớt, lá chè nguyên liệu trở nên mềm và dẻo dai hơn. Ngoài ra, do lượng nước giảm đi mà hàm lượng chất khô trong nguyên liệu chè trở nên đậm đặc hơn, từ đó tăng

Yêu cầu

Làm héo nguyên liệu chè đến độ 65 %, nguyên liệu phải được làm héo đều. Người ta qui định tỉ lệ như sau:

  • Nguyên liệu chè được héo đúng mức trên 80 %: héo tốt
  • Nguyên liệu chè được héo đúng mức từ 70- 80 %: héo trung bình
  • Nguyên liệu chè được héo đúng mức dưới 70 %: héo kém

Theo chia sẻ từ bà con trồng chè Thái Nguyên, chè ngon trong năm là trà thu hoạch vụ Xuân, mùi hương cốm trà Thái Nguyên không nơi nào có được. Để trồng và thu hoạch được một kg chè Thái Nguyên đặc sản như vậy thật không hề đơn giản.

Nhiều người thường thắc mắc gọi là trà Thái Nguyên hay gọi chè Thái Nguyên mới đúng? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản trà là thành phẩm được chế biến từ búp (tôm), cuộng và các lá non thu hái từ cây chè.

Với những phương pháp chế biến khác nhau, người ta phân ra nhiều loại chè như sau:

Chè xanh: Nước pha xanh vàng, vị đậm dịu, có hương thơm tự nhiên của chè. Chè xanh được chế biến bằng cách đem nguyên liệu chè diệt men (men có sẵn trong nguyên liệu chè) rồi vò, sau đó đem sấy.

Chè đen: Trong quá trình chế biến không diệt men ngay mà có thêm quá trình lên men để tạo ra những biến đổi sinh hóa cần thiết làm cho sản phẩm có màu sắc, hương vị đặc biệt. Màu nước pha chè đen có màu đỏ nâu sáng, vị dịu, hương thơm nhẹ.

Chè ta – Giống chè chính gốc Thái Nguyên

Cây chè ta đã được trồng tại Thái Nguyên từ lâu đời, được gieo trồng bằng hạt. Tuy nhiên cho năng suất khá thấp. Chính vì thế, diện tích trồng chè ta đang dần bị thu hẹp và thay thế bằng các giống chè khác cho năng suất cao hơn.

Đặc điểm của chè ta đó là ở vị đậm. Chỉ cần một nhúm nhỏ cũng cho vị trà đậm đà quen thuộc. Màu nước khi pha đậm như chính vị trà vậy.

Chè cành 777 – Giống chè năng suất cao

Diện tích trồng chè cành 777 đang ngày được mở rộng tại Phú Lương, Thái Nguyên. Không chỉ vì năng xuất cao mà loại chè này còn đáp ứng được nhu cầu thưởng thức chè thái nguyên của hầu hết người tiêu dùng.

Chè cành 777 có đặc điểm rất dễ nhận thấy: búp nhỏ, có một chút trên búp gọi là tuyết (không phải là chè Shan tuyết). Khi pha thì nước có màu xanh rất đẹp và có cảm giác bụi trắng hình sợi trên mặt nước chè. Đó chính là tuyết chè tan ra. Hương chè thơm hơn chè ta, nhưng màu nước và vị lại không đậm bằng.

Chè cành 777 được hương và vị không quá đậm nên được đại đa số người tiêu dùng ưa chuộng. Trên hết là sản lượng trồng lớn nên giá thành rất hợp lý.

Chè Phúc Vân Tiên – Giống Chè lai Trung Hoa

Đây là giống chè vô tính của Trung Quốc được chọn lọc từ tổ hợp lai hữu tính giữa mẹ là giống chè Phúc Đỉnh Đại Bạch Trà và bố là giống chè Vân Nam lá to.

Nói đến nguồn gốc Trung Quốc thường mọi người có cảm giác hơi sợ, lo lắng không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng, vì giống chè này được trồng hoàn toàn ở Thái Nguyên. Chè này cho năng xuất rất cao và được trồng bằng cách dâm cành.

Khi pha chè Phúc Vân Tiên cho ra màu nước rất đẹp, xanh và có mùi chè thơm đặc trưng. Khi uống vào có vị ngọt ngay từ đầu. Có mùi thơm gần như mùi hoa nhài. Búp chè khô nhỏ và ngắn.

Chè Kim Tuyên – Giống chè Đài Loan

Đây là giống mang mã số 12 của Đài Loan được tạo ra bằng phương pháp lai hữu tính giữa mẹ là trà Ôlong lá to của địa phương và bố là giống Raiburi của Ấn Độ vào năm 1975. Nhập nội vào Việt Nam năm 1994, trồng ở các đồi chè Thái Nguyên.

Ngoại hình xoăn chặt, đẹp, có phủ tuyết, nước màu đỏ hồng tươi sáng, có mùi thơm đặc trưng, ngọt hậu.

Chè Bát Tiên – Giống Chè Đài Loan

Chè Bát Tiên là giống chè vô tính được nhập về từ Đài Loan. Tuy búp chè không mập mạp, tua tủa như nhiều giống chè khác, nhưng đổi lại, chè Bát tiên có hương vị thơm ngon đặc biệt. Thưởng thức chén trà Bát tiên, người nghiện chè có sành đến mấy cũng phải gật gù nhận xét: “Thơm ngon, đẹp màu, được nước!”.

Chè Bát Tiên là giống chè ngon đặc sản, nước có màu mật ong (đỏ). Búp chè và lá chè cũng có màu đỏ. Sản phẩm chè Bát tiên là món quà quý dùng để cho, biếu, tặng.

Cây chè Bát Tiên tương đối khó trồng và có năng xuất không cao, dễ bị sâu bệnh. Chính vì vậy nên giá thành thường cao hơn các loại chè khác. Nhưng những gì mà chè bát tiên mang lại hoàn toàn xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Chè cành lai

Giống chè này gần giống chè ta về mô tả, nhưng nước xanh hơn và có vị đâm hơn. Những người nghiện chè lâu năm thường sử dụng chè này. Vì chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ tạo ra hương vị đậm đà.

Thú uống trà cũng lắm cầu kỳ và công phu. Trước khi pha phải rót ít nước sôi tráng ấm, đổ đi rồi mới cho trà vào. Dùng thìa tre hoặc thìa gỗ để múc trà, không nên dùng thìa kim lọai. Lần đầu rót một ít nước sôi tráng qua lớp trà rồi đổ đi, coi như “rửa” trà. Sau đó rót thêm nước sôi ngập lớp trà, để vài phút cho ngấm. Đến lần thứ 3 thì mới rót đầy ấm. Sau đó để chừng 2-3 phút thì có thể thưởng thức.

Bạn lưu ý, không phải trà nào cũng dùng nước thật sôi. Người sành trà rất khắt khe với nhiệt độ nước. Ví dụ loại trà mộc thì nước sủi tăm là được (khoảng 80°C), nước pha trà hương chỉ cần sôi lăn tăn. Còn các loại trà dược liệu cũng chỉ cần nước gần sôi… Không nên dùng nước sôi sùng sục để chế vào trà vì có thể làm “cháy”, khiến trà trở nên chát.

Không đun trà hoặc hãm trà trong phích nước nóng

Không ít người có thói quen đun trà hoặc hãm trà trong phích nước nóng để uống. Cách uống trà như vậy không có lợi. Tại vì khi đun hoặc hãm trà ở nhiệt độ cao, chất axit tannic trong lá chè hòa tan trong nước nhiều, chất dầu thơm bị bốc hơi phần lớn. Đồng thời vitamin C trong lá chè cũng bị phân hủy. Nếu uống trà theo cách đó, không những nước chè có vị đắng chát, mà còn làm giảm chất dinh dưỡng có trong lá chè, gây hại cho sức khỏe. Bởi vì thế mà nước sôi pha trà cũng nên giữ ở 80°C là tốt nhất.

Không nên nhai nuốt lá chè

Nhai sống lá chè rồi nuốt là một thói quen không tốt. Bởi vì trong quá trình gia công, thành phần đường trong lá chè bị giải nhiệt sẽ tạo nên một số chất gây ung thư như benzopyrene. Loại chất này khó tan trong nước nên khi pha trà uống, chất này không vào cơ thể được. Thế nhưng nếu nhai nuốt trực tiếp nó sẽ vào gây hại cho cơ thể. Quá trình diễn ra dài ngày dễ sinh ra ung thư.

Không nên uống trà quá đặc

Các nghiên cứu khoa học đã kết luận hàm lượng caffein trong trà pha đặc khá cao. Khi uống vào gây kích thích trung khu thần kinh, làm tăng độ hưng phấn. Đặc biệt là uống trà đặc trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, thậm chí gây mất ngủ. Ngoài ra axit tannic trong nước chè đặc sẽ kết hợp vĩnh cửu với vitamin B trong cơ thể, dễ gây bệnh thiếu vitamin B. Axit tannic làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong thức ăn. Sử dụng dài ngày có thể dẫn đến bệnh thiếu máu.

Không nên uống trà lúc đói

Khi đói bụng uống trà sẽ làm loãng dịch vị, giảm thấp chức năng tiêu hóa, dễ gây viêm dạ dày. Do lúc đói hiệu suất hấp thu cao, nên một lượng lớn thành phần không có lợi trong lá chè được hấp thu vào trong máu, gây nên hiện tượng “say chè”.

Không uống trà ngay sau bữa ăn

Trong lá chè có nhiều axit tanna, sau khi ăn uống trà ngay, protein và chất sắt trong thức ăn sẽ tác dụng kết tủa với axit tanna, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt. Các tính toán cho thấy: Nếu sau bữa ăn pha 15g chè uống, lượng hấp thu sắt trong thức ăn sẽ giảm thấp 50%, lâu ngày như vậy dễ sinh chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Không nên uống nước trà pha để lâu

Nếu pha trà để quá lâu, lượng caffeine trong nước chè tăng lên, tác dụng kích thích cao, uống vào gây khó chịu. Nước trà pha xong để sau vài tiếng, nhất là hãm trong phích nước nóng sẽ xảy ra phản ứng hóa học, nước chè sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B và C sẽ bị phân hủy. Lượng axit tannic trong nước chè để lâu sẽ tăng lên, gây bất lợi đối với người bị bệnh gút và bệnh tăng axit uric. Do vậy, pha trà sau 4-6 phút uống là tốt nhất.

Không nên uống trà ngay sau khi ăn thịt dê, thịt chó

Thịt dê, thịt chó là loại thực phẩm giàu đạm, còn trong lá chè có nhiều axit tannic. Nếu sau khi ăn thịt dê thịt chó lại uống nước trà ngay, axit tannic sẽ kết hợp với protein thành tannalbin, đây là chất có tác dụng giữ nước, làm giảm nhu động ruột, không có lợi cho đại tiện, thậm chí bị táo bón, chất độc trong phân bị cơ thể hấp thu, có hại cho sức khỏe.

Không dùng nước trà để uống thuốc

Nhiều người có thói quen dùng nước chè để uống thuốc hoặc uống thuốc xong lại uống trà ngay. Làm như vậy là không khoa học, bởi lẽ khi pha trà các chất có trong lá chè như axit tannic, theine, caffeine… và một số vitamine được hòa tan trong nước, nên khi dùng nước chè uống thuốc, các thành phần trong nước chè và thuốc sẽ xảy ra phản ứng hóa học, làm cho thuốc kém hiệu quả và khó hấp thu.

Chuyển lên trên